แอปเปิ้ลที่เปลี่ยนโลก

posted on 07 Oct 2011 09:00 by ttaanngg in Essay
 
"ว่ากันว่ามีแอปเปิ้ลสามลูกที่เปลี่ยนโลกใบนี้ แอปเปิ้ลลูกแรกคือลูกที่อดัมและอีฟกินเข้าไป 
แอปเปิ้ลลูกที่สองคือลูกที่ตกใส่หัวของเซอร์ไอแซค นิวตัน ทำให้เขาค้นพบแรงโน้มถ่วงของโลก 
และแอปเปิ้ลลูกที่สามคือแอปเปิ้ลของสตีฟ  จ๊อบ"
Credit จากที่ไหนซักแห่งใน internet
 
ถ้ามาดูในส่วนตัวของฉันแล้ว แอปเปิ้ลลูกแรกดูจะไม่เกี่ยวของกับฉันเท่าใดนัก ด้วยการนับถือและความเชื่อทางศาสนา เลยไม่ได้รู้สึกว่าการที่อดัมและอีฟกินเข้าไปนั้น มันทำให้โลกกลมๆ ใบนี้สั่นสะเทือนเท่าใดนัก
 
แอปเปิ้ลลูกที่สองนั้น ยอมรับว่าเป็นลูกที่ทำให้โลกนี้สั่นสะเทือนได้จริงๆ โดยเฉพาะในแง่ของแวดวงวิทยาศาสตร์นั้น  นับว่าก่อให้เกิดหลายสิ่งหลายอย่างตามมา  ซึ่งทำเด็กทื่เรียนสายวิทยาศาสตร์อย่างฉัน ได้เรียนรู้ถึงแรงโน้มถ่วงของโลกใบนี้  สูตรการคำนวณยอดฮิตอย่าง F = ma 
 
สำหรับแอปเปิ้ลลูกนี้  ถึงก่อประโยชน์ให้โลกใบนี้มากมาย แต่ฉันเองก็ไม่ปลิ้มกับมันเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าฉันจะเคยเป็นนักเรียนสายวิทยาศาสตร์มาก็จริง แต่ไม่สู้จะรักชอบกับวิชาฟิสิกส์เท่าไหร่  เคยถึงขั้นแอบคิดในสิ่งที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นตลกร้าย ถ้าหากว่าเซอรไอแซค นิวตัน นั่งอยู่ในสวนทุเรียนประเทศไทยก็คงจะดี  เป็นความคิดของเด็กขี้เกียจเรียนแท้ๆ เลยเชียว
 
แอปเปิ้ลลูกที่สาม  อาจเรียกได้ไม่เต็มปากว่าเปลี่ยนโลก  แต่ก็ทำให้โลกหมุนไปเร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า  ยังจำได้เมื่อครั้งแรกที่ได้ลองใช้เครื่องแมคอินทอช เม้าส์ที่มีปุ่มเดียวให้ความรู้สึกแปลกๆ  ด้วยเพราะใช้ของค่ายคู่แข่งจนชินมือชินนิสัย  ในครั้งแรกที่ได้เห็นเจ้าเทคโนโลยีที่มีสัญลักษณ์เป็นลูกแอปเปิ้ลแห่วงๆ นั้นก็มองด้วยสายตาอคติ เพราะไม่คุ้น ไม่ชินในความรู้สึก
 
ในคราวที่เห็นแอปเปิ้ลลูกนี้ครั้งแรกนั้น ยังเรียกได้ว่าเป็นเด็กที่ไม่สนใจเทคโนโลยี  จึงไม่รู้สึกว่ามันสะดุ้งสะเทือนอะไรนัก จวบจนโตขึ้นมานั้น ก็เริ่มรู้สึก social network เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น ก็เริ่มคิดถึงไอ้เจ้าลูกแอปเปิ้ลแห่วงๆ ราวกับโดนกัดนั้น
 
ประกอบกับสิ่งที่เรียกว่า "application" ต่างๆ นั้น ก็มีหลากหลายที่เข้ามาช่วยในการประกอบวิชาชีพ ก็เลยเริ่มสนใจ จนสุดท้ายก็ได้เจ้าโทรศัพท์ที่มีสัญลักษณ์เป็นแอปเปิ้ลแห่วงๆ มาไว้ในครอบครองจนได้เครื่องหนึ่ง
แอปเปิ้ลลูกนี้อาจจะไม่ได้เปลี่ยนโลกทั้งใบ  แต่โลกของฉันก็เปลี่ยนไปเยอะขึ้นเมื่อได้มันมา
 
หลายครั้งที่โลกของฉันหมุนเร็วขึ้น  แล้วก็หลายครั้งที่โลกของฉันหมุนช้าลง  ฉันสามารถเก็บความทรงจำได้รวดเร็วมากขึ้น ฉันสามารถติดตามสถานการณ์  กระทั่งแชร์ข่าวสารข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจ
 
จนเมื่อวานนี้ ได้ทราบข่าวว่าผู้รังสรรค์แอปเปิ้ลแหว่งๆ ลูกนี้ได้ลาจากโลกนี้ไปเสียแล้ว
 
ฉันไม่รู้หรอกว่า แอปเปิ้ลลูกนี้ เปลี่ยนโลกใบนี้ไปมากมายแค่ไหน  แต่รู้ว่ามันเปลี่ยนโลกของฉันไปมากมายทีเดียว 
 
ขอบคุณสตีฟ ที่สร้างแอปเปิ้ลลูกนี้ขึ้นมา  และทำให้ค้นพบว่าหลายครั้งเสน่ห์ที่สมบูรณ์แบบก็อาจอยู่ภายใต้สัญลักษณ์ที่ไม่สมบูรณ์แบบก็เป็นได้ เหมือนที่ฉันหลงเสน่ห์โทรศัพท์เครื่องนี้ ทั้งที่สัญลักษณ์ทางการค้าของมันกลับเป็นเพียงแค่แอปเปิ้ลแหว่งๆ ลูกหนึ่ง
 
ตอนนี้คุณคงได้พักผ่อนแล้ว  หลังจากสร้างสรรค์เทคโนโลยีมามาก ขอให้พักผ่อนอย่างสงบค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

การถือกำเนิดของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เริ่มจากจุดเล็กๆ
แม้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปมากมาย มีความก้าวหน้าไปไกล แต่ต้องไม่ลืมในจุดเริ่มต้นที่ค้นพบ นั่นคือธรรมชาติopen-mounthed smile

#2 By แทณนี่แหละ on 2011-10-13 18:50

big smile

#1 By ไข่ต้ม on 2011-10-07 13:32