ในโลกใบเล็ก

posted on 25 Aug 2010 16:25 by ttaanngg in Book

ในการเรียนรู้และเติบโตของหนึ่งชีวิต ก็คงไม่แปลกตรงไหน หากจะค่อยๆ เติบโตจากโลกใบเล็กใกล้ตัว สังคมแสนอบอุ่นที่อยู่ใกล้ตัว แล้วจึงเปิดโลกใบเล็กออกไป ให้ค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้นทีละน้อย จนเมื่อถึงวันนึง โลกใบเล็กก็ดูคล้ายจะสูญหายไป เพราะการดำเนินชีวิตดูราวกับจะขึ้นกับโลกแสนกว้างใหญ่ เรื่องราวและผู้คนมากมาย

หากแต่ความจริงแล้วโลกใบเล็กใบเดิมนั้น ไม่ได้หายไปไหน เพียงแค่หลบอยู่ข้างในส่วนลึกเท่านั้น และพร้อมเสมอที่จะเป็นที่หลบภัยเมื่อยามเหนื่อยล้าที่สุด ในยามที่หัวใจอ่อนล้าเกินกว่าใครจะเข้าใจ โลกใบเล็กของเด็กน้อยเมื่อครั้งเยาว์วัย เป็นโลกที่สวยงาม ปลอดภัย และอบอุ่นเสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าใดก็ตาม

 

ไม่รู้ว่าจะมีใครบ้างไหมที่ไม่รู้จักหนังสือเรื่องความสุขของกะทิ 

เล่มนี้ล่วงเลยมาถึงวัยที่กะทิเติบโด และมีเรื่องราวมากมาย ที่ทำให้โลกใบเล็กของบ้านริมคลองนั้น ขยายขนาดใหญ่โตไปไกล การตัดสินใจที่มากมายและเรื่องราวที่พบเจอ ล้วนแต่หล่อหลอมให้กะทิเติบโต งดงาม

ไม่มีชีวิตของใครที่แสนสุข จนไม่มีความทุกข์ใดมากร้ำกราย แต่ก็เช่นกัน ก็คงไม่มีชีวิตใครที่ล้นไปด้วยความทุกข์เสียจนไม่มีพื้นที่ของความสุขเลยแม้แต่น้อย

 

จะมีซักที่ครั้งที่หนในชีวิตกันนะ ที่มีเรื่องราวให้ต้องตัดสินใจ จะมีซักกี่ครั้ง ที่เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยความผิดพลาด ด้วยเหตุสุดวิสัย แล้วสามารถเข้มแข็งเผชิญหน้ากับเรื่องราวนั้นๆ ได้อย่างไม่หวาดหวั่น จะมีซักกี่หน ที่เกิดเรื่องราวความสูญเสียแล้ว จะไม่ร่ำไห้คร่ำครวญ จนถึงขนาดว่าหลายครั้งก็กล่าวโทษตัวเอง

หลากหลายเรื่องราว หลากหลายเหตุการณ์และความรู้สึก ดำเนินไปตามเวลาที่ผันผ่าน หล่อหลอมเด็กหญิงตัวเล็กๆ ให้เติบโตขึ้นทีละน้อย เปิดโลกใบเล็กใบของเด็กน้อยให้ใหญ่ขึ้นออกไปทีละขั้น

แต่ที่สุดแล้ว โลกใบไหนเล่า จะอบอุ่นในหัวใจเท่าบ้านหลังเล็กริมคลองที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่อายุน้อยๆ

.

.

.

เชื่อว่าทุกคนคงมีโลกใบเล็กแสนอบอุ่นเป็นของตัวเอง

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราว ของเด็กหญิงกะทิที่เริ่มเติบโตตามวันเวลาที่ผ่านไป เรื่องราวในชีวิตจึงดูคล้ายจะหนักหนาและมีสิ่งที่ต้องตัดสินใจมากขึ้นมาวัยที่เพิ่มมา

ภาษาเรียบง่าย แต่ละมุนอารมณ์ เรื่องราวที่ดูคล้ายเรียบเรื่อยแต่บางคราวก็บีบหัวใจเหลือเกิน

ใครเคยอ่านสองตอนก่อนหน้านี้ อย่าพลาดเล่มนี้เลยค่ะ กะทิโตแล้ว แล้วคุณจะได้รับรู้ว่าเธอโตมาได้งดงามเพียงใด

 

Comment

Comment:

Tweet

มันเป็นโลกหนึ่งที่แวดล้อมไปด้วย ความละเมียดละไม ที่นับวันยิ่งหาได้ยาก หากแม้วันหนึ่งที่กะทิต้องออกมาจากโลกตรงนั้นมาอยู่ในสังคมวันนี้กะทิน้อยนั้นบางทีก็ดูยังเยาว์เกินไปแม้จะผ่านมาแล้วหลายปีopen-mounthed smile

#3 By แทณนี่แหละ on 2010-08-28 06:10

เห็นด้วยconfused smile confused smile

#1 By ปิยะ99 on 2010-08-26 12:22