มุมเล็กในเมืองใหญ่

posted on 10 Jun 2010 14:31 by ttaanngg in Diary, Essay

เสียงเครื่องยนต์ครางกระหึ่มลั่นทั่วคุ้งน้ำ เรือหางยาวท้องแบนที่บรรจุผู้โดยสารและสัมภาระเต็มเพียบในลำเรือทุกคนล้วนสวมชุมทะมัดทะแมง คลุมทับด้วยชุดสีขาวสะอาด หลายๆ คนเพิ่งเคยขึ้นเรือหางยาวอย่างนี้เป็นครั้ง

เปลวแดดร้อนระอุลามเลียไปทั่วผิวที่อยู่ภายนอกเสื้อผ้าปกคลุม แลดูขัดกับร่มไม้ครึ้มสองข้างตลิ่งที่แน่นไปด้วยต้นแสม ยามที่เรือหางยาวแล่นฉิวนั่น สายลมที่มาปะทะใบหน้ากลับเย็นตรงข้ามกับแดดจัดจ้า ละอองน้ำกระเด็นแตกซ่านนั้น ให้รสเค็มแปร่ง ทั้งๆ ที่สีของผืนน้ำนั้น ไม่ใช่สีฟ้าอมเขียวอย่างน้ำทะเล แต่กลับเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ อย่างที่พบได้ทั่วไปอย่างผิวน้ำของแหล่งน้ำจืด

เมื่อยามถึงที่หมาย เสียงเครื่องยนต์ที่ดังลั่นนั้นก็เงียบเสียงลง ลำเรือที่เคยแล่นฉิวก็ชะลอความเร็ว สองมือของบุคคลในเรือช่วยกันยึดจับท่าน้ำไว้เป็นหมั่นเหมาะก่อนจะหยิบเอาเชือกมาผูกกับท่าเรือให้มั่นคง  ผู้คนในชุดขาวบนลำเรือจึงค่อยๆ ทยอยกับปีนขึ้นบันไดตรงท่าเรือ บันไดที่ทำขึ้นเองอย่างง่ายๆ จากไม้ไผ่ ชวนให้ทุลักทุเลเล็กน้อย เมื่อสัมภาระในการจะเอาขึ้นไปนั้นแลดูมีมากเหลือเกิน

 


 

เสียงพูดคุยดังขึ้นแทนเสียงของเครื่องยนต์ที่เงียบลงไป เสียงทักทายดังขึ้นพร้อมด้วยรอยยิ้มจากหัวใจ  ผู้คนในชุดขาวจึงทำการดูแลยาที่คนในบ้านเจ้าของท่าเรือนั้นใช้อยู่ รวมทั้งดูความเหมาะสมของยาว่าสามารถควบคุมอาการที่เป็นอยู่นั้นได้หรือไม่ 

เก็บข้อมูล ให้คำปรึกษาครบถ้วนตามที่เห็นสมควร ก็ลาเจ้าของบ้านกลับ บุคคลชุดขาวๆก็ค่อยๆ ทยอยกันลงเรือ ทุกทุเลไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตอนขึ้น หรืออาจจะมากกว่า ด้วยเพราะทุกครั้งที่ลงไปบนเรือท้องแบนๆ นั้นก็จะโคลงเคลงชวนให้หวาดเสียว 

เครื่องยนต์ถูกสตาร์ทอีกครั้ง เสียงเครื่องยนต์ครางกระหึ่มไปทั่งคุ้งน้ำอีกครา เรือแล่นฉิวเพื่อเดินทางไปยังบ้านหลังถัดไป

แน่นอนว่า เราเป็นหนึ่งในบุคคลชุดขาวกลุ่มนั้น

 

 

 ภาพของคลองสายเล็กๆ ที่ผิวน้ำไหวเป็นระลอกจากการแล่นเรือหางยาว กับลมพัดเย็นที่พัดพาเอากลิ่นไอของทะเลมารายล้อมรอบตัว ริมตลิ่งที่เต็มไปรากอากาศของต้นแสมที่ผุดไปทั่ว 

เมื่อตอนพักกลางวันกินข้าว ลานปูนท่าน้ำข้างวังปูก็ถูกปูเสื่อ กับข้าวถูกตั้งจัดวาง อาหารทะเลสดๆ แลดูน่ากินวางเรียงราย อาจจะไม่ได้จัดวางสวยงามอย่างร้านอาหารหรูหรา แต่บรรยากาศเงียบๆ กับลมพัดเย็นๆ แบบนี้ รวมกับความอิ่มอกอิ่มใจในสิ่งที่ได้ทำ และบทสนทนาที่กลั้วด้วยเสียงหัวเราะนั้น ยิ่งทำให้อาหารมื้อนี้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นเป็นพิเศษ

เมื่อท้องอิ่ม ก็ถึงช่วงเวลาของการหย่อนใจอีกเล็กน้อย ด้วยการนั่งเอาขาหย่อนลงไปที่ท่าน้ำ มองเห็นปลาตีนตัวโตๆ ทำตาถลนใส่ ก่อนจะมุดหนีหายลงไปในเลนที่ริมตลิ่ง

ปลาตัวโตที่หน้าตาไม่ค่อยน่าเอ็นดูอย่างปลาในทะเล อาจเพราะตาโปนๆ ของมันรวมถึงหน้าตาที่แลดูถมึงทึงอยู่ตลอดเวลา แถมด้วยแก้มตุ่ยๆ ด้วยเพราะต้องอมน้ำเอาไว้ตลอดเวลานั้น ทำให้ดูไม่น่ารักชวนมองเอาเสียเลย

ยิ่งตอนที่มันเดินสะบัดหันให้แล้วทำให้เลนกระเด็นมาแม้ไม่โดนเราแม้แต่น้อย แต่ก็ชวนให้หมั่นไส้เจ้าปลาหน้าตาประหลาดนี่จริงๆ

 

 

อันที่จริงหากจะว่าไปแล้ว เราเองไม่เคยนึกฝันว่าในมุมเล็กๆ มุมหนึ่งของเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมหานครอย่างกรุงเทพฯนั้น จะมีชุมชนที่ซ่อนตัวไว้อย่างแนบเนียน เป็นชุมชนที่ไม่เคยวาดหวังว่าจะได้เจอมาก่อน

ชุมชนริมน้ำ ที่ไปไหนมาไหนด้วยเรือ  ความเงียบสงบปราศจากซึ่งเสียงดังโหวกเหวก อยู่อย่างสงบไร้ซึ่งการแข่งขัน และความเร่งรีบที่ชวนให้อึดอัด

บรรยากาศนิ่งเงียบ ชวนให้สงบไปถึงข้างในหัวใจ เป็นความเงียบที่ไม่เหงา เพราะผู้คนล้วนยิ้มแย้ม แจ่มใส

 


 

เดินไปเรื่อยๆ ก่อนจะกลับไปถึงรถยนต์ในยามเย็น เพื่อเดินทางกลับเข้าสู่เมืองใหญ่ มหานครที่ผู้คนคับคั่ง และเต็มไปด้วยการแข่งขันจนหลายครั้งชวนให้ปวดหัว เพราะแลดูเหมือนเป็นเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย หลายครั้งที่ค้นพบ ว่าท่ามกลางผู้คนมากมายในเมืองใหญ่นั้น กลับเหงาและเปล่าเปลี่ยวในหัวใจเหลือเกิน

ห้าโมงกว่าแล้ว คงถึงเวลาที่เราต้องละทิ้งมุมเล็กๆ แสนสงบนี้ไว้เบื้อหลังเพื่อกลับเข้าสู่เมืองใหญ่อันเป็นชีวิตประจำวันของเรา

เสียงสตาร์ทรถยนต์ดั่งกระหึ่มทั่วลานจอดรถของโรงเรียน รถยนต์สีบรอนซ์เทากำลังเคลื่อนตัวออกจากมุมเล็กๆ แสนสงบไปสู่เมืองใหญ่ที่แสนวุ่นวาย

Comment

Comment:

Tweet

อย่างน้อย
มีเวลาได้หายใจสะดวก
ออกสู่โลกกว้าง
อย่างมีความสุข
big smile
บรรยากาศดูเงียบมากเลย นึกถึงสมัยเด็กที่อยู่แถวริมป่าชายเลนopen-mounthed smile

#5 By แทณนี่แหละ on 2010-06-11 10:53

ู^
^
^
ที่จริงก็ไปลงชุมชนที่แถวๆ ชายทะเลบางขุนเทียนค่ะ
ไม่คิดว่าจะมีคนรู้ซักเท่าไหร่
แต่บรรยากาศแถวนั้น เงียบสงบดีจริงๆ ติดใจเอามากๆ เลย

#4 By TtAaNnGg on 2010-06-10 23:16

รูปสวยดีครับ ชอบรูปอารมณ์นี้
มุมแบบนี้ในกรุงเทพก็พอมีนะครับ อาจจะไม่สวยเท่าแต่ไว้พอแก้ขัด ก็คือ แถวทะเลกรุงเทพตรงพระราม 2 บางขุนเทียน เข้าไปลึกหน่อย ที่เขาไปดูปลาโลมากันหนะครับ บรรยากาศเกิน กทม ไปไกลเชียว
บรรยากาศ ณ ตอนนั้นน่ามีความสุขนะครับ


#2 By LungDeng on 2010-06-10 16:23

หายไปร่วมสองเดือน ไม่ได้เขียนนานๆ ก็พาลฝืดไปหมดกับการใช้ถ้อยคำ

รูปทั้งหมดถ่ายด้วยกล้องมือถือค่ะ อาจจะไม่ค่อยชัดหรือสวยงามเท่าไหร่นะคะ cry

#1 By TtAaNnGg on 2010-06-10 16:09